TRAVEL TRADE
Trang chủ  |  Giới thiệu Móng Cái  |  Liên hệ           
  
  Điểm đi :
  Điểm đến :
  Số người :
  Ngày đi:
  Ngày về :  
  Email (*)
 
      Hỗ trợ trực tuyến
 
Tư vấn du lịch   Mongcai
      Bản đồ                                Chi tiết
Loading Zoom, please wait
      Vàng - Ngoại tệ                    Chi tiết
      Dự báo thời tiết               Chi tiết
      Đối tác               
Cầu thang inox | Cau thang inox | Cầu thang kính | Nội thất phòng tắm | Nội thất | Loa Karaoke | Đèn trang trí | Thi công cầu thang | cầu thang đẹp |Cầu thang inox | Cầu thang nhôm |Cầu thang kính| Cầu thang | Tay vịn cầu thang | Lan can cầu thang | Phụ kiện cầu thang | Trụ cầu thang| Thi công cầu thang | Giấy dán tường | Giay dan tuong |tranh tuong| Phụ kiện kính tay nắm cửa thủy lực  | Bản lề sàn | Bản lề cửa kính | Thi công cầu thang |

Thi cong cau thang đẹp| thi công sàn gỗ|thi cong san go|
    ®   Giới thiệu Móng Cái » Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển
 
Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển
 
Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển

Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển- Ngày đăng: 03/05/2010
Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển

      - Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

      - Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

Móng Cái có nhiều tiềm năng để phát triển một nền kinh tế tổng hợp với mũi nhọn là thương mại, du lịch - dịch vụ: Móng Cái có cửa khẩu quốc tế Bắc Luân và một số cửa khẩu tiểu ngạch như: Vạn Gia, Ka Long, Lục Lầm; quốc lộ 18A nối liền với Hạ Long và cả nước; có cảng nước sâu quốc gia Vạn Gia cho tàu 1 vạn tấn và các cảng thuỷ nội địa: Dân Tiến, Thọ Xuân, Núi Đỏ…Bãi biển Trà Cổ trải dài 17km với phong cảnh tự nhiên vào loại đẹp nhất Việt Nam; mũi Sa Vĩ - điểm khởi đầu hình chữ S trên bản đồ Việt Nam từ lâu trở nên nổi tiếng và một số hồ nước có phong cảnh hữu tình như: Tràng Vinh, Đoan Tĩnh, Kim Tinh, mở ra nhiều triển vọng lớn để phát triển ngành du lịch.

Móng Cái là mảnh đất có truyền thống lịch sử văn hoá từ lâu đời; có 3 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng cấp quốc gia: Đình Trà Cổ, chùa Vạn Linh Khánh, chùa Xuân Lan, cùng với các danh thắng khác tạo nên một quần thể du lịch độc đáo, đa dạng mà ít nơi có thể sánh kịp. Lịch sử của nhân dân Móng Cái là lịch sử đấu tranh anh hùng bền bỉ, dẻo dai, kiên cường để chinh phục thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù, nhất là từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Ngày 02/ 8/ 1954 lá cờ đỏ sao vàng của quần chúng cách mạng trong đã tung bay trên cột cờ đỉnh thành Tổ Sơn; Móng Cái hoàn toàn được giải phóng. 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc thành phố Móng Cái đã có nhiều đóng góp xứng đáng vào cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng xã hội chủ nghĩa, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Từ khi thực hiện Thông báo 118 của Ban Bí Thư Trung ương ngày 02/5/1989 về chủ trương “mở cửa biên giới” và nhất là từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 675/ TTg năm 1996 về một số chính sách thí điểm đối với cửa khẩu quốc tế Móng Cái, kinh tế – xã hội Móng Cái phát triển nhanh và trở thành một trong hai trung tâm kinh tế lớn của tỉnh Quảng Ninh. Từ một nền kinh tế thuần nông trước năm 1989, cơ cấu kinh tế Móng Cái được xác định lại là: Thương mại – du lịch – dịch vụ, nông – lâm- ngư nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, trong đó thương mại – du lịch – dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tới 70% trong GDP. Với kết quả đó, năm 1998, Chính phủ ban hành Nghị định 52/NĐ-CP quyết định thành lập Thành phố Móng Cái trực thuộc Tỉnh Quảng Ninh.

Với cơ chế chính sách ưu đãi là quyết định 675/QĐ-TTg và năm 2003 được Chính phủ tổng kết cho áp dụng chính thức chính sách ưu đãi đối với các khu kinh tế cửa khẩu qua quyết định 53/2001/QĐ-TTg, kinh tế xã hội của Móng Cái có sức bật mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt 2 con số và trung bình giai đoạn 2001-2005 đạt tới 17% và tiếp tục duy trì tốc độ phát triển trên cho đến nay, bất chấp sự biến động kinh tế, chính trị trên thế giới và hiện tượng lạm phát trong nước như cuối năm 2007 đầu năm 2008.

Phải nói rằng, thành tựu nổi bật nhất của kinh tế Móng Cái thời gian qua là duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và tương đối bền vững. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn những năm qua bình quân đạt hơn 500 triệu USD/ năm (giai đoạn 2001-2005), tăng hơn 40% so với bình quân giai đoạn 1996-2000 và giai đoạn 2006-2008 đạt bình quân 2 tỷ USD, trong đó năm 2008 đạt 4,1 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch hàng hóa 2 chiều của 2 nước. Về du lịch, giai đoạn 2001-2005, mỗi năm có khoảng 2 – 3 triệu lượt khách qua cửa khẩu tham quan du lịch, làm ăn buôn bán và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay, khách du lịch Trung Quốc tham quan Móng Cái và nối Tour vào các tuyến trong giảm do Trung Quốc thay đổi chính sách xuất nhập cảnh. Dịch vụ du lịch có bước phát triển mạnh, đặc biệt là trong 5 năm qua (2004-2008), mỗi năm trên địa bàn có thêm 30-40 khách sạn, nhà nghỉ.  Đến nay trên địa bàn có  khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có 2 khách sạn 3 sao (Trong đó đến 2009, 2010 sẽ có thêm 2 khách sạn 5 sao đi vào hoạt động). Tổng số phòng đạt 2.780 với 5.714 giường trong đó có trên 30% số giường, phòng đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế. Dịch vụ vui chơi giải trí được đầu tư đa dạng, trong đó dịch vụ phục vụ khách quốc tế thượng lưu bước đầu được hình thành và hoạt động khá hiệu quả (khu vui chơi gaỉi trí giành cho người nước ngoài và sân Golf 18 lỗ tại Trà Cổ). Nhìn chung cơ sở vật chất ngành du lịch bước đầu   đáp ứng nhu cầu của một trung tâm thương mại – du lịch – dịch vụ lớn. Dịch vụ ngân hàng phát triển mạnh mẽ, kể từ năm 1998 đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân luôn đạt 30%/năm, năm 2008 doanh số hoạt động tuy có bị ảnh hưởng của lạm phát song cũng đạt trên 180.000 tỷ đồng. Đã có 7 chi nhánh ngân hàng cấp I được thành lập tại Móng Cái. Dịch vụ Viễn thông phát triển mạnh, đến nay tỷ lệ máy điện thoại đạt 61 máy/100 dân, cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước. Dịch vụ giao thông vận tải tuy gặp khó khăn về hạ tầng kỹ thuật song hàng năm đáp ứng vận chuyển khối lượng hàng hóa trên 20 triệu tấn, vận chuyển trên 2 triệu lượt hành khách.

Đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài đạt được nhiều thành tựu. Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái luôn coi trọng vai trò của các doanh nhgiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn Tỉnh và Thành phố Móng Cái nói riêng. Hàng năm đều phối hợp với Thành phố Đông Hưng, Thành phố Nam Ninh tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu về tiềm năng, cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư. Qua 10 năm tành lập, Thành phố Móng Cái đã thu hút được 25 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 278,8 triệu USD. Số doanh nghiệp trong nước đến nay đạt 400 doanh nghiệp với số vốn đăng ký đạt hàng ngàn tỷ đồng. Hàng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoản thuế hàng trăm tỷ. Đây chính là sức mạnh và là nền tảng vữngchắc để bước vào thế giới hội nhập của Thành phố Móng Cái.

Sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ, năm 2002, 2003, 2004 sản lượng lương thực đạt trên 16.500 tấn, về trước chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX – 3 năm. Tuy diện tích gieo trồng hàng năm giảm do tốc độ đô thị hóa hay việc quy hoạch các khu công nghiệp song sản lượng lương thực luôn duy trì ở mức trên 17.000 tấn, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, giá trị toàn ngành ngày càng tăng do nền nông nghiệp của Móng Cái đã từng buwcs chuyển sang nền sản xuất hang hóa theo cơ chế thị trường. Ngành nghề nuôi trồng hải sản có bước phát triển đột phá, mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ dân, sản lượng thủy sản hàng năm đạt trên 5000 tấn và năm 2008 đạt 6.700 tấn. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh với các cơ sở sản xuất có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng luôn đạt trên 15% và năm 2008, tuy gặp khó khăn do lạm phát, do thị trường có sự thay đổi song giá trị sản xuất đạt trên 400 tỷ đồng. Cùng với sự phát triển của ngành Thương mại, dịch vụ, ngành Công nghiệp của Móng Cái đã làm thay đổi tỷ trọng kinh tế công nghiệp địa phương và giải quyết việc làm cho hơn 2 vạn lao động có thu nhập ổn định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn trong 10 năm qua luôn đạt 20-30%/năm, trong đó năm 2008 đạt 1.700 tỷ đồng. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá, thể dục – thể thao đạt được nhiều kết quả, phong trào xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư phát triển rộng khắp, phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”, “Xoá nhà tạm” trên địa bàn đạt được nhiều thành tích nổi trội. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) chỉ còn 1,92%, trên địa bàn không có nhà tạm, nhà dột nát. Đặc biệt là với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Viễn thông quân đội (Vietel-chi nhánh Quảng Ninh), đến nay 100% hộ nghèo đã được lắp đặt điện thoại miễn phí (Móng Cái là địa phương đầu tiên trong cả nước có được thành tích này). Mỗi năm, Móng Cái giải quyết việc làm cho trên 2000 lao động, năm 2008 tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn địa bàn chỉ còn 1,9%.

Công tác quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế – xã hội phát triển. Đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Giai đoạn 2001-2005, GDP bình quân đầu người đạt 1.000 USD/năm và đến năm 2008 ước đạt 1.700 USD/người/năm.

Thực hiện đường lối – chính sách “mở cửa” của Đảng và Nhà nước, Thành phố Móng Cái đã và đang phát huy tốt được tiềm năng lợi thế để phát triển. Với lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thuỷ – bộ thuận lợi, các lợi thế về phát triển các ngành dịch vụ (thương mại – du lịch – dịch vụ), nông – lâm – ngư nghiệp, lợi thế phát triển, tiềm năng, lợi thế của Móng Cái đã và đang có sức thu hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay Móng Cái đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, có vị trí quan trọng trong trục kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Cửa khẩu Móng Cái được xác định là cửa khẩu quan trọng nhất trên biên giới bộ của Việt Nam - là cửa ngõ quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế giữa các nước trong khu vực- cửa ngõ quan trọng trong tự do hoá mậu dịch ASEAN – Trung Quốc; Nhất là trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc, Móng Cái có vị trí đặc biệt trong 2 hành lang kinh tế (hành lang kinh tế động lực Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Côn Minh Trung Quốc), hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Quảng Tây Trung Quốc) và một vành đai kinh tế quạnh Vịnh Bắc Bộ ( Quảng Đông, Quảng Tây và Việt Nam).

Để tạo điều kiện cho Móng Cái phát triển với mục tiêu cao hơn, trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Móng Cái ngày 28/ 10/ 2001, đồng chí Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã giao nhiệm vụ: Đảng bộ và nhân dân thành phố Móng Cái phải phấn đấu xây dựng Móng Cái trở thành thành phố biên giới cửa khẩu Đông Bắc của Tổ quốc. Thực hiện sự chỉ đạo đó, ngày 9/ 6/ 2004, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 19/ NQ-TU về phát triển thành phố Móng Cái đến năm 2015, trong đó đã đề ra các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: “Phải tạo cho Móng Cái có bước phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, trên cơ sở phát huy đồng bộ lợi thế của thành phố biên giới cửa khẩu quốc gia, quốc tế; xây dựng Móng Cái trở thành thành phố trước năm 2010…”…xây dựng Móng Cái trở thành thị trường có sức cạnh tranh lớn để thu hút hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển dịch vụ, trở thành thị trường có tính chất quốc tế, phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết các vấn đề xã hội, tạo bước phát triển đồng đều giữa các khu vực, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để phát triển nhanh, bền vững…”.

Như có thêm động lực, trong thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc trên địa bàn Thành phố ra sức thi đua, phát huy nội lực, đoàn kết một lòng xây dựng Thành phố Móng Cái trong tương lai. Với kết quả đạt được, ngày 24/9/2008, Chính Phủ ban hành Nghị định số 03/NĐ-CP về thành lập Thành phố Móng Cái trực thuộc Tỉnh Quảng Ninh. Đây là niềm vinh dự vô cùng lớn lao của Móng Cái và cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và nhà Nước giành cho Móng Cái. Thành phố trẻ Móng Cái hôm nay đầy năng động, với sức sống mãnh liệt sẽ vững bước cùng đất nước tiến sâu vào thời kỳ hội nhập. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thành phố Móng Cái tỏ lòng biết ơn và xin tiếp tục nhận được sự quan tâm của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh uỷ, HĐND – UBND Tỉnh Quảng Ninh, nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước… ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện để Móng Cái có được kết quả ngày hôm nay.


<Nguồn cổng thông tin điện tử Móng Cái>

 
 
 

 Xin hãy điền đầy đủ những thông tin sau và gửi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian nhanh nhất.


Cá nhân/Công ty :
Địa chỉ :
Điện thoại :
E-mail :
Tiêu đề :
Nội dung :


 
 
Bài viết này không có video nào

Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển- Ngày đăng: 03/05/2010
Móng Cái 50 năm xây dựng và phát triển

      - Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

      - Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

Móng Cái có nhiều tiềm năng để phát triển một nền kinh tế tổng hợp với mũi nhọn là thương mại, du lịch - dịch vụ: Móng Cái có cửa khẩu quốc tế Bắc Luân và một số cửa khẩu tiểu ngạch như: Vạn Gia, Ka Long, Lục Lầm; quốc lộ 18A nối liền với Hạ Long và cả nước; có cảng nước sâu quốc gia Vạn Gia cho tàu 1 vạn tấn và các cảng thuỷ nội địa: Dân Tiến, Thọ Xuân, Núi Đỏ…Bãi biển Trà Cổ trải dài 17km với phong cảnh tự nhiên vào loại đẹp nhất Việt Nam; mũi Sa Vĩ - điểm khởi đầu hình chữ S trên bản đồ Việt Nam từ lâu trở nên nổi tiếng và một số hồ nước có phong cảnh hữu tình như: Tràng Vinh, Đoan Tĩnh, Kim Tinh, mở ra nhiều triển vọng lớn để phát triển ngành du lịch.

Móng Cái là mảnh đất có truyền thống lịch sử văn hoá từ lâu đời; có 3 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng cấp quốc gia: Đình Trà Cổ, chùa Vạn Linh Khánh, chùa Xuân Lan, cùng với các danh thắng khác tạo nên một quần thể du lịch độc đáo, đa dạng mà ít nơi có thể sánh kịp. Lịch sử của nhân dân Móng Cái là lịch sử đấu tranh anh hùng bền bỉ, dẻo dai, kiên cường để chinh phục thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù, nhất là từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Ngày 02/ 8/ 1954 lá cờ đỏ sao vàng của quần chúng cách mạng trong đã tung bay trên cột cờ đỉnh thành Tổ Sơn; Móng Cái hoàn toàn được giải phóng. 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc thành phố Móng Cái đã có nhiều đóng góp xứng đáng vào cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng xã hội chủ nghĩa, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Từ khi thực hiện Thông báo 118 của Ban Bí Thư Trung ương ngày 02/5/1989 về chủ trương “mở cửa biên giới” và nhất là từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 675/ TTg năm 1996 về một số chính sách thí điểm đối với cửa khẩu quốc tế Móng Cái, kinh tế – xã hội Móng Cái phát triển nhanh và trở thành một trong hai trung tâm kinh tế lớn của tỉnh Quảng Ninh. Từ một nền kinh tế thuần nông trước năm 1989, cơ cấu kinh tế Móng Cái được xác định lại là: Thương mại – du lịch – dịch vụ, nông – lâm- ngư nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, trong đó thương mại – du lịch – dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tới 70% trong GDP. Với kết quả đó, năm 1998, Chính phủ ban hành Nghị định 52/NĐ-CP quyết định thành lập Thành phố Móng Cái trực thuộc Tỉnh Quảng Ninh.

Với cơ chế chính sách ưu đãi là quyết định 675/QĐ-TTg và năm 2003 được Chính phủ tổng kết cho áp dụng chính thức chính sách ưu đãi đối với các khu kinh tế cửa khẩu qua quyết định 53/2001/QĐ-TTg, kinh tế xã hội của Móng Cái có sức bật mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt 2 con số và trung bình giai đoạn 2001-2005 đạt tới 17% và tiếp tục duy trì tốc độ phát triển trên cho đến nay, bất chấp sự biến động kinh tế, chính trị trên thế giới và hiện tượng lạm phát trong nước như cuối năm 2007 đầu năm 2008.

Phải nói rằng, thành tựu nổi bật nhất của kinh tế Móng Cái thời gian qua là duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và tương đối bền vững. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn những năm qua bình quân đạt hơn 500 triệu USD/ năm (giai đoạn 2001-2005), tăng hơn 40% so với bình quân giai đoạn 1996-2000 và giai đoạn 2006-2008 đạt bình quân 2 tỷ USD, trong đó năm 2008 đạt 4,1 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch hàng hóa 2 chiều của 2 nước. Về du lịch, giai đoạn 2001-2005, mỗi năm có khoảng 2 – 3 triệu lượt khách qua cửa khẩu tham quan du lịch, làm ăn buôn bán và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay, khách du lịch Trung Quốc tham quan Móng Cái và nối Tour vào các tuyến trong giảm do Trung Quốc thay đổi chính sách xuất nhập cảnh. Dịch vụ du lịch có bước phát triển mạnh, đặc biệt là trong 5 năm qua (2004-2008), mỗi năm trên địa bàn có thêm 30-40 khách sạn, nhà nghỉ.  Đến nay trên địa bàn có  khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có 2 khách sạn 3 sao (Trong đó đến 2009, 2010 sẽ có thêm 2 khách sạn 5 sao đi vào hoạt động). Tổng số phòng đạt 2.780 với 5.714 giường trong đó có trên 30% số giường, phòng đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế. Dịch vụ vui chơi giải trí được đầu tư đa dạng, trong đó dịch vụ phục vụ khách quốc tế thượng lưu bước đầu được hình thành và hoạt động khá hiệu quả (khu vui chơi gaỉi trí giành cho người nước ngoài và sân Golf 18 lỗ tại Trà Cổ). Nhìn chung cơ sở vật chất ngành du lịch bước đầu   đáp ứng nhu cầu của một trung tâm thương mại – du lịch – dịch vụ lớn. Dịch vụ ngân hàng phát triển mạnh mẽ, kể từ năm 1998 đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân luôn đạt 30%/năm, năm 2008 doanh số hoạt động tuy có bị ảnh hưởng của lạm phát song cũng đạt trên 180.000 tỷ đồng. Đã có 7 chi nhánh ngân hàng cấp I được thành lập tại Móng Cái. Dịch vụ Viễn thông phát triển mạnh, đến nay tỷ lệ máy điện thoại đạt 61 máy/100 dân, cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước. Dịch vụ giao thông vận tải tuy gặp khó khăn về hạ tầng kỹ thuật song hàng năm đáp ứng vận chuyển khối lượng hàng hóa trên 20 triệu tấn, vận chuyển trên 2 triệu lượt hành khách.

Đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài đạt được nhiều thành tựu. Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái luôn coi trọng vai trò của các doanh nhgiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn Tỉnh và Thành phố Móng Cái nói riêng. Hàng năm đều phối hợp với Thành phố Đông Hưng, Thành phố Nam Ninh tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu về tiềm năng, cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư. Qua 10 năm tành lập, Thành phố Móng Cái đã thu hút được 25 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 278,8 triệu USD. Số doanh nghiệp trong nước đến nay đạt 400 doanh nghiệp với số vốn đăng ký đạt hàng ngàn tỷ đồng. Hàng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoản thuế hàng trăm tỷ. Đây chính là sức mạnh và là nền tảng vữngchắc để bước vào thế giới hội nhập của Thành phố Móng Cái.

Sản xuất nông nghiệp có nhiều tiến bộ, năm 2002, 2003, 2004 sản lượng lương thực đạt trên 16.500 tấn, về trước chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX – 3 năm. Tuy diện tích gieo trồng hàng năm giảm do tốc độ đô thị hóa hay việc quy hoạch các khu công nghiệp song sản lượng lương thực luôn duy trì ở mức trên 17.000 tấn, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, giá trị toàn ngành ngày càng tăng do nền nông nghiệp của Móng Cái đã từng buwcs chuyển sang nền sản xuất hang hóa theo cơ chế thị trường. Ngành nghề nuôi trồng hải sản có bước phát triển đột phá, mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ dân, sản lượng thủy sản hàng năm đạt trên 5000 tấn và năm 2008 đạt 6.700 tấn. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh với các cơ sở sản xuất có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng luôn đạt trên 15% và năm 2008, tuy gặp khó khăn do lạm phát, do thị trường có sự thay đổi song giá trị sản xuất đạt trên 400 tỷ đồng. Cùng với sự phát triển của ngành Thương mại, dịch vụ, ngành Công nghiệp của Móng Cái đã làm thay đổi tỷ trọng kinh tế công nghiệp địa phương và giải quyết việc làm cho hơn 2 vạn lao động có thu nhập ổn định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn trong 10 năm qua luôn đạt 20-30%/năm, trong đó năm 2008 đạt 1.700 tỷ đồng. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá, thể dục – thể thao đạt được nhiều kết quả, phong trào xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư phát triển rộng khắp, phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”, “Xoá nhà tạm” trên địa bàn đạt được nhiều thành tích nổi trội. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) chỉ còn 1,92%, trên địa bàn không có nhà tạm, nhà dột nát. Đặc biệt là với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Viễn thông quân đội (Vietel-chi nhánh Quảng Ninh), đến nay 100% hộ nghèo đã được lắp đặt điện thoại miễn phí (Móng Cái là địa phương đầu tiên trong cả nước có được thành tích này). Mỗi năm, Móng Cái giải quyết việc làm cho trên 2000 lao động, năm 2008 tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn địa bàn chỉ còn 1,9%.

Công tác quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế – xã hội phát triển. Đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Giai đoạn 2001-2005, GDP bình quân đầu người đạt 1.000 USD/năm và đến năm 2008 ước đạt 1.700 USD/người/năm.

Thực hiện đường lối – chính sách “mở cửa” của Đảng và Nhà nước, Thành phố Móng Cái đã và đang phát huy tốt được tiềm năng lợi thế để phát triển. Với lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thuỷ – bộ thuận lợi, các lợi thế về phát triển các ngành dịch vụ (thương mại – du lịch – dịch vụ), nông – lâm – ngư nghiệp, lợi thế phát triển, tiềm năng, lợi thế của Móng Cái đã và đang có sức thu hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay Móng Cái đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, có vị trí quan trọng trong trục kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Cửa khẩu Móng Cái được xác định là cửa khẩu quan trọng nhất trên biên giới bộ của Việt Nam - là cửa ngõ quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế giữa các nước trong khu vực- cửa ngõ quan trọng trong tự do hoá mậu dịch ASEAN – Trung Quốc; Nhất là trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc, Móng Cái có vị trí đặc biệt trong 2 hành lang kinh tế (hành lang kinh tế động lực Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Côn Minh Trung Quốc), hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Quảng Tây Trung Quốc) và một vành đai kinh tế quạnh Vịnh Bắc Bộ ( Quảng Đông, Quảng Tây và Việt Nam).

Để tạo điều kiện cho Móng Cái phát triển với mục tiêu cao hơn, trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Móng Cái ngày 28/ 10/ 2001, đồng chí Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã giao nhiệm vụ: Đảng bộ và nhân dân thành phố Móng Cái phải phấn đấu xây dựng Móng Cái trở thành thành phố biên giới cửa khẩu Đông Bắc của Tổ quốc. Thực hiện sự chỉ đạo đó, ngày 9/ 6/ 2004, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 19/ NQ-TU về phát triển thành phố Móng Cái đến năm 2015, trong đó đã đề ra các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: “Phải tạo cho Móng Cái có bước phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, trên cơ sở phát huy đồng bộ lợi thế của thành phố biên giới cửa khẩu quốc gia, quốc tế; xây dựng Móng Cái trở thành thành phố trước năm 2010…”…xây dựng Móng Cái trở thành thị trường có sức cạnh tranh lớn để thu hút hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển dịch vụ, trở thành thị trường có tính chất quốc tế, phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết các vấn đề xã hội, tạo bước phát triển đồng đều giữa các khu vực, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để phát triển nhanh, bền vững…”.

Như có thêm động lực, trong thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc trên địa bàn Thành phố ra sức thi đua, phát huy nội lực, đoàn kết một lòng xây dựng Thành phố Móng Cái trong tương lai. Với kết quả đạt được, ngày 24/9/2008, Chính Phủ ban hành Nghị định số 03/NĐ-CP về thành lập Thành phố Móng Cái trực thuộc Tỉnh Quảng Ninh. Đây là niềm vinh dự vô cùng lớn lao của Móng Cái và cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và nhà Nước giành cho Móng Cái. Thành phố trẻ Móng Cái hôm nay đầy năng động, với sức sống mãnh liệt sẽ vững bước cùng đất nước tiến sâu vào thời kỳ hội nhập. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thành phố Móng Cái tỏ lòng biết ơn và xin tiếp tục nhận được sự quan tâm của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh uỷ, HĐND – UBND Tỉnh Quảng Ninh, nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước… ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện để Móng Cái có được kết quả ngày hôm nay.


<Nguồn cổng thông tin điện tử Móng Cái>

   Các Giới thiệu Móng Cái khác
Hệ thống chợ
Lễ hội Trà Cổ
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII cho công trình Trung tâm thương mại - khách sạn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
Quyết định 99/2009/QĐ-TTg năm 2009 phê duyệt Đề án Phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Tình hình KT-XH Thành phố Móng Cái
Khái quát về Móng Cái
Tràng Vĩ – cửa sông Bắc Luân
Thanh bình Trà Cổ
Chùa Xuân Lan - một công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo
  Trang   [1]   2     
 

Trang chủ  |  Giới thiệu Móng Cái  |  Điểm đến  |  Tour Du Lịch Móng Cái  |  Khách sạn Móng Cái  |  Thông tin hữu ích  |  Album ảnh  |  Sự kiện  |  Liên hệ   
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM & XNK MINH DŨNG
Địa chỉ: Xóm 2 - Phú Đô - Mễ Trì - Từ Liêm - Hà Nội
Tel: 0936818898 Fax: 0437858519
E-mail: info@dulichmongcai.vn

Kinh Doanh Mr Dũng:
Mobi: 0983162985
Địa chỉ : 305 Nguyễn Bỉnh Khiêm Tp.Móng Cái - Quảng Ninh
© 2009 - 2011 Bản quyền thuộc về MongCai Travel